สังคมไทยมุง

บีทีเอส กรุ๊ปฯ คว้าผลการประเมินระดับ B จาก CDP จากการร่วมจัดการปัญหาโลกร้อน

บีทีเอส กรุ๊ปฯ คว้าผลการประเมินระดับ B จาก CDP ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านคมนาคมขนส่งทางรางของไทย ในการร่วมจัดการปัญหาโลกร้อน

บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส กรุ๊ปฯ ผู้ให้บริการด้านคมนาคมขนส่งทางรางของไทย แจ้งว่าเมื่อวันที่ 13 ก.พ.67 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับผลการประเมินดัชนีชี้วัดความยั่งยืน ระดับ B จาก CDP ประจำปี 2566 ในด้านการบริหารจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change

โดยบีทีเอส กรุ๊ปฯ ถือเป็นบริษัทคมนาคมขนส่งทางรางรายเดียวของไทยที่ได้รับการประเมินติดต่อมาเป็นปีที่ 3 จากบริษัททั่วโลกกว่า 23,000 บริษัท และเป็นหนึ่งในบริษัทจากประเทศไทยจำนวน 81 บริษัทที่เข้ารับการประเมิน CDP ในปีนี้

สำหรับ CDP เป็นองค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมมาตรฐาน และผลักดันให้มีการเปิดเผยรายงานด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม 3 ด้านที่สำคัญต่อโลก คือ การบริหารการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change), การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (Water Security) และการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ (Forest) ซึ่งเป็นที่น่าเชื่อถือของกลุ่มนักลงทุน ที่จะนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุน

ทั้งนี้ CDP มีการแบ่งผลการประเมินออกเป็น 8 ระดับ ตั้งแต่ A ถึง D- โดยในปี 2566 คะแนนเฉลี่ยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศขององค์กรในภูมิภาคเอเชียอยู่ที่ระดับ C และคะแนนเฉลี่ยของอุตสาหกรรมการขนส่งทางรางอยู่ที่ระดับ B โดยตั้งแต่เปิดให้บริการรถไฟฟ้าในปี 2542 บีทีเอส กรุ๊ปฯ มีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด โดยมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

นอกจากนั้น บีทีเอส กรุ๊ปฯ ยังได้จัดทำกลยุทธ์ระยะยาวด้านการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยตั้งเป้าหมายที่จะคงสถานะความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutral รวมถึงมุ่งมั่นที่จะใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง และมีการกำหนดให้มีสัดส่วนการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนอย่างน้อยร้อยละ 10 ของการดำเนินงาน โดยการตั้งเป้าหมายดังกล่าวนับเป็นความท้าทาย และโอกาสในการขับเคลื่อนบีทีเอส กรุ๊ปฯ สู่การเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนในระดับสากล ซึ่งเจตนารมณ์ และความสำเร็จของบีทีเอส กรุ๊ปฯ ได้สะท้อนผ่านผลการประเมินจาก CDP

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button